Trước khai giảng, trường học kêu cứu Chủ tịch UBND TP Hà Nội vì bị đổ ngập cát, gạch

Tối 4.9 – thời điểm cận kề khai giảng năm học mới nhưng đất, đá vẫn ngập khắp sảnh Trường Tiểu học – Trung học cơ sở (TH-THCS) Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Mặc dù nhà trường đã có đơn kêu cứu nhiều lần tới các cơ quan chức năng nhưng tới nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Hơn 1 nghìn học sinh có nguy cơ mất khai giảng

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp tới Báo Lao Động, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học – THCS Pascal trình bày về việc nhà trường đang bị nhiều đối tượng lạ mặt gây rối, không cho ra vào, đổ vật liệu xây dựng.

Trao đổi với Lao Động tối 4.9, ông Lê Văn Vàng – đại diện Trường TH-THCS Pascal cho biết, vào đêm 31.8.2018, nhà trường bỗng dưng bị nhóm người lạ đổ cát vào khuôn viên trường, khiến hoạt động giáo dục của nhà trường bị ảnh hưởng nặng nề.

Cụ thể, khoảng 21h đêm ngày 31.8, một nhóm người lạ mặt đeo khẩu trang đột nhập trường Pascal, cho nhiều xe chở nhiều khối cát, gạch đổ đầy vào khuôn viên trường. Không dừng lại, nhóm người này còn treo banner tùy tiện tại vị trí đổ vật liệu trên.
Trước sự việc nghiêm trọng, Ban giám hiệu Trường TH-THCS Pascal đã gửi đơn kêu cứu tới UBND quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm, UBND TP Hà Nội để phản ánh sự việc.

“Hơn 1.150 học sinh cùng với 150 cán bộ giáo viên đang đứng trước nguy cơ không thể tổ chức khai giảng năm học mới vào sáng mai (5.9). Việc làm này gây rối, mất an toàn, tạo hoang mang cho hàng nghìn phụ huynh, học sinh cùng giáo viên nhà trường. Chúng tôi rất mong Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ nhà trường”, ông Vàng cho hay.
Bảo vệ khoá cổng, cản trở dọn dẹp

Tối muộn ngày 4.9, có mặt tại khuôn viên nhà trường Pascal, ghi nhận của Lao Động, sảnh chính A của trường bị đổ đầy gạch, cát. Đây chính là khu vực nhà trường vẫn làm sân khấu, tổ chức lễ khai giảng cho 1.150 học sinh. Số vật liệu trên chiếm hàng trăm mét vuông tại sảnh A, xung quanh được căng dây vải chắn và có bảo vệ tại khu vực này để ngăn cản những người vào dọn dẹp.

Trong vai một nhân viên được thuê để dọn vệ sinh, PV liên hệ với bảo vệ để vào dọn thì một bảo vệ tại đây xác nhận được thuê để trông không cho bất kỳ ai dọn dẹp các đống cát, gạch khỏi vị trí hiện tại. Nếu cố tình, anh ta sẽ bị ngăn cản.

Chưa hết, tối muộn 4.9, nhiều đối tượng lạ mặt tiếp tục đến khoá một số cổng ra vào của nhà trường. Người này cho biết: “Bà T.K.P chỉ đạo chúng tôi khoá cổng không cho ai ra vào hay phá khoá”.
Ông Vàng cho biết: Sự việc xảy ra là do mâu thuẫn liên quan giữa bà T.K.P với một cổ đông chỉ có 8% của Trường TH-THCS Pascal. Bà T.K.P hiện là Giám đốc Công ty TNHH K.P, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục một trường học phổ thông liên cấp và một trường cao đẳng tại Hà Nội - là giám đốc công ty cho thuê trụ sở đối với Trường Tiểu học - THCS Pascal trong năm học 2018-2019.

Bà T.K.P cũng xác nhận đơn vị này đã cho đổ cát, gạch vào khuôn viên trường Pascal. Vị nữ chủ tịch này kiên quyết không cho đơn vị nào vào dọn dẹp đống cát, gạch để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới của ngôi trường này.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên nhà trường bị quấy phá. Trước đó, vào ngày 18.5, một nhóm người lạ mặt cũng đã có hành vi treo băng rôn thông báo trường dừng hoạt động.

Ngày 9.7, hàng chục xe vật liệu xây dựng được điều đến để lấp đầy lối ra vào nhà trường. Sự việc khiến hàng nghìn học sinh phải nghỉ học trong 2 ngày.

Tuy nhiên, tới ngày 22.8.2018, một nhóm người lạ tới phá hàng rào sắt ngăn cách cố định giữa khuôn viên trường và tòa nhà bên cạnh. 11 giờ sáng cùng ngày, Trường TH-THCS Pascal bị đơn vị cho thuê cắt điện khi hàng nghìn học sinh đang học tập.
Trao đổi với PV, luật sư Vũ Thái Hà – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng hành vi đổ cát, gạch vào khuôn viên Trường TH-THCS Pascal có thể bị xem là hành vi gây rối trật tự công cộng.

“Không cần biết vì lý do gì, nhà trường đã thuê lại cơ sở vật chất, không ai có quyền xâm phạm bất hợp pháp khi không được sự cho phép của nhà trường” – luật sư Hà nói.

Tác giả: Huyên Nguyễn
Nguồn: Báo Lao động 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.