Thu hút công chúng tham gia xây dựng pháp luật

Đó là mục tiêu để Văn phòng Quốc hội phối hợp với Quỹ Châu Á tổ chức “Tọa đàm về hoạt động tham vấn công chúng trong qui trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật” chiều qua (22/7).

 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng nhấn mạnh, tham vấn công chúng là hoạt động quan trọng của Quốc hội cả trong xây dựng pháp luật và giám sát, là công cụ quan trọng để Quốc hội cảm nhận được sự phù hợp của chính sách với “nhịp đập” của cuộc sống. 
Tham vấn công chúng là để bảo đảm dân chủ tham gia của đông đảo quần chúng, bảo đảm chính sách, pháp luật phản ánh đúng ý nguyện của nhân dân và là nền tảng để pháp luật đi vào cuộc sống, được bảo đảm thực hiện. Tham vấn công chúng còn bảo đảm sự minh bạch trong chính sách. 
Thời gian qua, Quốc hội đã triển khai việc tham vấn công chúng trong hoạt động xây dựng pháp luật và giám sát, thông qua việc lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, báo giới... Trong đó, mặc dù báo chí được đánh giá có vai trò trong hoạt động tham vấn công chúng vì đó là “cầu nối” giữa chính sách và cuộc sống nhưng thực tế, mối quan hệ giữa báo chí với các cơ quan có liên quan đến quá trình xây dựng pháp luật lại đang rất khó khăn, thậm chí nhiều cơ quan “đóng cửa” và chưa thực sự hoan nghênh sự tham gia của báo chí trong quá trình xây dựng pháp luật. Do đó, vẫn cần phải cải thiện hoạt động tham vấn để hiệu quả hơn, toàn diện hơn, tránh lãng phí, hình thức.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.