Thi hành án dân sự quyết tâm đổi mới công tác cán bộ

(PLO) - Hôm qua (5/12), sau hai ngày làm việc khẩn trương, tích cực, Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự 2015 đã kết thúc tốt đẹp. Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền đã lưu ý các cơ quan thi hành án dân sự nhiều vấn đề quan trọng.

Thi hành án dân sự quyết tâm đổi mới công tác cán bộ

Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền trao phần thưởng cho tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2014

Trước đó, dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, một trong những vấn đề Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Tư pháp là tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan thi hành án dân sự (THADS), kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức có sai phạm. Chỉ đạo của Phó Thủ tướng cũng là trăn trở của nhiều cán bộ THADS. Tại hội nghị, nhiều ý kiến đã đề xuất giải pháp trong công tác này. 

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đề nghị các cơ quan THADS cần khẩn trương rà soát về công tác tổ chức cán bộ, nếu có vi phạm, thiếu sót thì phải có giải pháp chấn chỉnh kịp thời, Tổng cục THADS cũng cần tăng cường hơn nữa việc kiểm tra đối với các địa phương. “Nên chăng mở một “Hội nghị Diên Hồng” để nhìn nhận, đánh giá và tìm giải pháp khắc phục sai phạm trong công tác cán bộ”, ông Thái đề xuất.

Cục trưởng Cục THADS Sơn La Nguyễn Ngọc Hải cũng đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS xem xét tạo điều kiện cho cán bộ là người dân tộc thiểu số hoặc người đã công tác lâu năm trong cơ quan THADS được học lớp tạo nguồn chấp hành viên và thẩm tra viên. “Các cán bộ này nếu có đủ bằng cấp và thời gian công tác thì nên được xem xét, tạo điều kiện bổ nhiệm cán bộ vì hiện nay nguồn tuyển dụng của Sơn La rất khó khăn”, ông Hải nói.

Nhiều ý kiến cũng đồng tình làm tốt công tác tư tưởng là vấn đề then chốt trong công tác tổ chức cán bộ, đặc biệt đối với các trường hợp luân chuyển, điều động, bổ nhiệm và đây cũng là vấn đề quan trọng trong việc “phòng ngừa” sai phạm trong THADS. Trao đổi với báo chí bên hành lang hội nghị hôm qua 5/12, 

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành nhấn mạnh năm 2015 sẽ siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong toàn hệ thống cơ quan THADS; xử lý nghiêm khắc, triệt để đối với các trường hợp vi phạm tùy từng tính chất, mức độ vi phạm. Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành khẳng định sẽ không chỉ coi công tác cán bộ là nhiệm vụ quan trọng của năm 2015 mà còn của những năm tiếp theo. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, công chức trong các cơ quan THADS trong năm qua. Chỉ ra những tồn tại, hạn chế, Thứ trưởng cũng yêu cầu THADS tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ. 

Đó là khẩn trương xây dựng Kế hoạch triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung Luật THADS; tổ chức thi hành án theo đúng trình tự, thủ tục, thời hạn quy định. Bên cạnh đó, thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra của Tổng cục và các Chi cục THADS; tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng cục, đặc biệt của Cục đối với các đơn vị trực thuộc. 

Đặc biệt, Thứ trưởng yêu cầu nâng cao hiệu quả và đổi mới công tác tổ chức cán bộ của Tổng cục và các cơ quan THADS địa phương nhằm khắc phục nhanh chóng những tồn tại, hạn chế trong công tác này… Thứ trưởng cũng đề nghị mỗi cán bộ công chức THADS cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2015. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường:

Cần xác định công tác cán bộ là nhiệm vụ trọng tâm mang tính đột phá

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực vượt khó của toàn thể cán bộ, công chức làm công tác THADS trong thời gian qua cũng như trong năm 2014 đã phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ giao. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, thậm chí là yếu kém trong công tác THADS, đòi hỏi phải phấn đấu để tạo chuyển biến thực sự bền vững trong thời gian tới. 

Liên quan đến phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2015, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh, Luật Sửa đổi, bổ sung Luật THADS đã được Quốc hội thông qua và để triển khai có hiệu quả Luật này, Tổng cục các Cục THADS cần khẩn trương xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thực hiện; đồng thời phải rà soát, nghiên cứu kỹ các quy định mới của Luật, trên cơ sở đó dự báo tác động của Luật đối với việc thực hiện các chỉ tiêu thi hành án được giao theo các Nghị quyết của Quốc hội để có giải pháp chỉ đạo thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm, kiên quyết chống bệnh “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm chạy chỉ tiêu”.

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu cần xác định công tác cán bộ tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm mang tính đột phá, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của công tác THADS. Ngoài ra, các cơ quan THADS cần tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo THADS, sự phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, nhất là giữa cơ quan THADS với các cơ quan trong tổ chức thi hành án, cưỡng chế thi hành án và giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam điện tử ngày 06.06.2014

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.