Không quá khó để đổi họ cho con

Chị Thanh là phiên dịch tiếng Nhật của một Tập đoàn danh tiếng. Năm 35 tuổi, chị quyết định làm mẹ đơn thân và đặt tên cho con trai là Nguyễn Gia Bảo, lấy theo họ mẹ, không có tên cha. Ba năm sau, chị kết hôn cùng anh Dương Đăng Quang và anh mong muốn Gia Bảo được mang họ Dương. Chị băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu và các thủ tục cần như thế nào?

Đem mong muốn của gia đình đến gặp cán bộ hộ tịch, chị được tư vấn trường hợp đổi họ cho con của chị được pháp luật cho phép và thủ tục hoàn toàn không khó khăn gì. Theo đó, để Gia Bảo được mang họ Dương, trước hết anh Quang phải làm thủ tục nhận Gia Bảo làm con nuôi theo Luật Nuôi con nuôi về việc nhận con riêng của vợ làm con nuôi. 

Theo Nghị định số 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi thì trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi sẽ do UBND cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi. Sau khi được công nhận việc nhận con  riêng của vợ là con nuôi hợp pháp, vợ chồng anh chị đến UBND cấp xã để làm thủ tục đổi họ lại cho con theo họ của cha nuôi.  Các thủ tục này đều được UBND cấp xã tiến hành một cách nhanh chóng và thuận tiện. Đến nay, Dương Gia Bảo đã đi học lớp 1 và rất hòa đồng với các bạn. Chị Thanh cũng rất hài lòng với quyết định sáng suốt của mình. 

Không giống như chị Thanh, chị Xuân bị xô đẩy vào hoàn cảnh làm mẹ đơn thân khi cái thai đã gần 7 tháng mà gia đình người yêu quyết không chấp nhận. Đám cưới đã không được tổ chức và chị Xuân trốn gia đình đến một nơi xa lạ để sinh con một mình. Con chị được khai sinh theo họ của mẹ, bỏ trống phần ghi tên cha. Người yêu, đồng thời là bố của con chị đã khổ công tìm được hai mẹ con chị khi bé Quân đã được 2 tuổi. Gia đình nhà người yêu chị cũng đã thay đổi quan điểm và đón mẹ con chị về bằng một đám cưới chính thức. 

Làm thế nào để con của chị lại được mang họ bố? Chị Xuân đến UBND xã hỏi thủ tục và được biết việc đổi họ cho con của chị không có gì khó khăn. Trước tiên, chị được hướng dẫn tiến hành làm thủ tục  nhận cha cho con. Điều 34 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02.02.2012 của Chính phủ quy định: “Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).

Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây: Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con; Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có). Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì UBND cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày”. 

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký việc nhận con, chị Xuân làm tiếp thủ tục yêu cầu UBND xã nơi đăng ký khai sinh cho con thay đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha. Thủ tục này cũng được quy định cụ thể tại Điều 38 Nghị định 158/2005 và Nghị định 06/2012 của Chính phủ. Chỉ sau 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, việc đổi họ cho bé Quân từ họ của mẹ sang họ của bố đã được hoàn tất. 

Như vậy, không quá khó để đổi họ cho con nên cha mẹ nào ở vào trường hợp này thì đừng vì ngại làm các thủ tục hành chính mà lần lữa, ảnh hưởng tới tâm lý và quyền lợi của đứa trẻ.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.