Không để “dây dưa” Dự án Luật Biểu tình

(PLO) - Đây là ý kiến được nhiều đại biểu đưa ra tại phiên họp cho ý kiến về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng 16/3.

Tiếp tục lùi Dự án Luật Biểu tình

Tại phiên họp cho ý kiến về Đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2015, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay, trong năm 2015, các Bộ, cơ quan ngang Bộ sẽ phối hợp, chỉnh lý và trình Quốc hội (QH), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) 32 dự án luật, pháp lệnh. Trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, Chính phủ đề nghị đưa 33 dự án luật, pháp lệnh, bao gồm 21 dự án thuộc Chương trình khóa XIII. 

Trong 10 dự án mà Chính phủ sẽ trình QH cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9, Luật Biểu tình xin lùi sang năm 2016 do khái niệm biểu tình, quyền tự do biểu tình, phạm vi điều chỉnh của luật, vấn đề áp dụng các biện pháp trấn áp cũng như trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong quá trình phát sinh các sự việc chưa được làm rõ.

Không nên dây dưa

Song, ý kiến tiếp tục lùi Dự án Luật Biểu tình sang QH khóa XIV đã không được các ủy viên UBTVQH tán đồng. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật QH Phan Trung Lý cho rằng, Luật Biểu tình và Luật về Hội là những dự án quan trọng cần được sớm ban hành nhằm cụ thể hóa Điều 25 của Hiến pháp, tạo hành lang pháp lý để Nhà nước quản lý các hoạt động này. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình chuẩn bị dự án, ông Lý đề nghị UBTVQH đồng ý với đề nghị của Chính phủ cho lùi thời gian trình Dự án Luật Biểu tình từ Kỳ họp thứ 9 sang Kỳ họp thứ 11.  

Còn Dự án Luật về Hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật QH đề nghị giữ thời hạn trình tại Kỳ họp thứ 10 theo đúng Nghị quyết của QH. “Đề nghị Chính phủ cần tập trung nguồn lực để nghiên cứu, hoàn thiện Dự án Luật Biểu tình, Luật về Hội trình QH theo tiến độ” – ông Lý nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cũng nhất trí cho rằng các dự án Luật về Hội, Luật Biểu tình để dây dưa đến kỳ họp sau là không phù hợp, dễ gây hiểu lầm là do “lý do khác” chứ không phải không làm được. Ông Sơn cũng đề xuất QH rà soát lại tất cả các dự án luật, pháp lệnh đã được đưa vào chương trình QH khóa XIII và các phiên họp trước đã đồng ý để đưa vào chương trình năm 2015 nhằm tập trung hoàn thành hoặc “gối đầu” vào Kỳ họp thứ 11 đầu năm 2016. 

Tiếp ý kiến của Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị rà soát lại việc thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của toàn khóa XIII để xác định các dự án luật chưa thể thông qua và các luật phải cố gắng để thông qua, đồng thời cho ý kiến chú ý đến các dự án luật quan trọng như Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật Truy nã tội phạm, Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, sửa đổi, bổ sung Luật Quốc phòng…

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhất trí thực hiện rà soát lại toàn bộ các dự án đã có để cố gắng thực hiện bằng được trong năm 2015, nhất là các luật để thi hành Hiến pháp 2013, trong đó ưu tiên các dự án luật cấp thiết, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân; chỉ thêm một vài dự án để giải quyết các bức xúc của xã hội như Luật Thuế về xuất khẩu, nhập khẩu; các dự án luật mới được QH ban hành, thông qua, chưa phát huy hiệu quả thì không đưa vào sửa đổi, bổ sung. Luật Biểu tình, Luật về Hội đã nhiều lần đưa ra, đưa vào, cần cố gắng đưa vào chương trình của năm 2015 hoặc kỳ họp đầu của năm 2016.

Cũng trong sáng qua - 16/3, UBTVQH đã nghe báo cáo về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9, QH khóa XIII. Theo đó, kỳ họp này dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 20/5 đến 24/6, trong đó QH làm việc trong 29 ngày. Tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật và 1 nghị quyết, cho ý kiến đối với 15 dự án luật khác, thông qua quyết toán ngân sách, xem xét chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, cho ý kiến lần 2 về Dự án Luật Ngân sách trước khi trình QH xem xét, thông qua ngày 22/6, thảo luận về tổ chức hội nghị chuyên trách. 

Theo Báo Pháp luật Việt Nam điện tử, ngày 17/3/2015

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.