Giấy phép lái xe sẽ tự động hết hạn khi "đến tuổi"

(PLO) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 48/2014/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 46/2012/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Theo đó, nhiều điểm mới sẽ được áp dụng kể từ ngày 01/12/2014gồm: Giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1 có thời hạn dài hơn so với trước đây; Rút ngắn thời gian thay đổi GPLX trong mọi trường hợp xuống còn 5 ngày làm việc; Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có GPLX quốc tế do nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ 1968 cấp còn hạn dùng thì được lái loại xe đã ghi trong giấy phép mà không cần đổi sang GPLX Việt Nam.

Nếu như trước đây, GPLX hạng B1 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp thì với quy định mới, GPLX hạng B1 sẽ cấp cho người lái xe có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam; trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì GPLX được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Các GPLX khác vẫn giữ nguyên thời hạn đang thực hiện. Cụ thể: Hạng A1, A2, A3 không có thời hạn; Hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp; Hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

Điểm mới của Thông tư 48/2014/TT-BGTVT quy định: Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

a) Nếu có GPLX quốc gia phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam;

b) Nếu có GPLX quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong GPLX mà không phải đổi sang GPLX Việt Nam. 

c) Trường hợp điều ước quốc tế về GPLX mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

Việc xác minh GPLX được thực hiện khi tiếp nhận danh sách đề nghị xác minh GPLX đã cấp của cơ sở đào tạo và khi đổi, cấp lại GPLX. Trước đây, bản xác minh GPLX cơ giới đường bộ chỉ cấp 1 lần; trường hợp cấp lại phải có sự trao đổi, thống nhất giữa cơ quan đã tiếp nhận và cơ quan xác minh; khi chưa có bản xác minh GPLX cơ giới đường bộ, thì Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại và không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch lại để cấp. 

Với quy định mới tại Thông tư 48/2014/TT-BGTVT, việc thực hiện xác minh đã có sự thay đổi như sau: Thứ nhất, việc xác minh GPLX phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc Fax và sau đó gửi bằng văn bản; 

Thứ hai, sau khi có kết quả xác minh, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải cập nhật bổ sung thông tin về GPLX vào hệ cơ sở dữ liệu quản lý thống nhất toàn quốc. 

Trường hợp phát hiện giấy đã cấp không hợp lệ, cơ quan trực tiếp cấp, đổi có trách nhiệm: ra quyết định thu hồi; phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xử lý, cập nhật vi phạm trên hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất toàn quốc; thông báo trên Trang thông tin điện tử của Sở Giao thông vận tải và Trang thông tin điện tử quản lý GPLX để không công nhận tính hợp pháp của giấy đã cấp.

Theo quy định cũ, có sự phân biệt thời gian đổi GPLX, cụ thể: Nếu GPLX cơ quan tiếp nhận đang quản lý trực tiếp thì thời gian đổi là không quá 5 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định; Nếu GPLX không quản lý trực tiếp thì thời gian đổi không quá 25 ngày làm việc. Quy định mới đã rút gọn, áp dụng chung thời gian thay đổi GPLX là không quá 5 ngày làm việc, không phân biệt trường hợp đổi GPLX mà cơ quan tiếp nhận không trực tiếp quản lý./.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam điện tử ngày 19.11.2014

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.