Giải quyết các vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài: Chủ tịch tỉnh phải đối thoại trực tiếp với dân

Ngày 22.04.2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến với các bộ ngành, địa phương về việc giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo (KNTC) phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Tham gia cuộc họp có đại diện các bộ ngành, 37 địa phương có các vụ việc KNTC tồn đọng, kéo dài.

Làm công trình nhạy cảm phải thuyết phục dân
 
Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), đến nay trong tổng số 528 vụ việc KNTC tồn đọng, phức tạp mà Quốc hội đã giao Chính phủ tập trung giải quyết (Kế hoạch 1130) đã giải quyết được 481 vụ việc, đạt tỷ lệ trên 90%. Hiện còn 47 vụ việc KNTC phức tạp, kéo dài đang trong quá trình xem xét giải quyết.
 
Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng tại xã Bắc Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) là vấn đề bức thiết của TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận với quy hoạch ban đầu là 38ha, sau đó rút xuống 28ha. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thừa nhận để xảy ra vụ việc có phần trách nhiệm của chính quyền vì việc tuyên truyền để tạo đồng thuận chưa cao, chưa nắm sát tình hình. 
 
Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng cho rằng dự án này đến nay cũng chỉ mới lập dự án, chưa thu hồi đất, chỉ có số ít hộ bị ảnh hưởng bị thu hồi đất; trong vụ việc này có một số đối tượng quá khích, lợi dụng. Tỉnh Hà Tĩnh cam kết trước Chính phủ sẽ làm đúng quy định, để nhân dân sớm ổn định sản xuất.
 
Về vụ khiếu kiện xây dựng chợ Hải Hà (huyện Hải Hà, Quảng Ninh), ông Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh xây dựng chợ mới cách chợ cũ khoảng 500m, sau khi xây xong đã có hơn 200 hộ dân mua điểm kinh doanh trên tổng số 800 điểm. Chợ mới đúng quy hoạch, đúng chủ trương, nhưng số hộ dân ở chợ cũ không muốn chuyển sang chợ mới. Ngoài ra có mâu thuẫn giữa các hộ và chủ đầu tư chợ. Nguyên nhân là do mâu thuẫn lợi ích. 
 
Theo quy định mới, nhà nước không xây chợ nữa mà do doanh nghiệp đầu tư, vì thế phí thuê sẽ cao hơn, dân không chịu. Tỉnh sẽ hỗ trợ để giảm giá thuê ở chợ mới, vận động bà con chợ cũ chuyển sang. Sẽ giải quyết dứt điểm trong tháng 5” - ông Đỗ Thông báo cáo.
 
Qua thực tế của các địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Đồng Nai, An Giang..., Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: Những công trình nhạy cảm như vậy cần đối thoại, công khai và bảo đảm quyền lợi người dân để người dân đồng thuận. Các địa phương cần rút kinh nghiệm chung là không để xảy ra những vụ kéo dài như vậy.
 
Công an không làm thay chính quyền
 
Tại cuộc họp, Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an cảnh báo xu thế chính trị hóa trong một số vụ KNTC đông người, một số đối tượng xấu lợi dụng tình hình này để rêu rao vấn đề nhân quyền ở Việt Nam; tập hợp người dân thành lực lượng dân oan để xúi giục. Họ cung cấp cả về tài chính, tư vấn cách khiếu kiện. Ngoài ra, có KNTC mang yếu tố tôn giáo; đập phá nhà cửa, tấn công cả công an…
 
Một thực tế khác cũng được tập trung mổ xẻ, đó là trên 80% vụ KNTC là về đất đai, giải phóng đền bù. Theo Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển, đó là do lợi ích của người dân không được bảo đảm, quyền lợi của người dân so với các nhà đầu tư quá thấp, không hài hòa khiến người dân bức xúc. Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh cũng chỉ rõ, nhiều địa phương chỉ mới quan tâm tiến độ dự án, quyền lợi của dự án mà quên mất quyền lợi của người dân mất đất. 
 
Trung tướng Tô Lâm cũng khẳng định, một số nơi cán bộ tham nhũng, tiêu cực khi triển khai dự án nhưng lại được bao che, không dám nhận lỗi, xin lỗi dân; một số cán bộ thách đố người dân khiếu kiện. Trong khi đó, nhiều cán bộ đứng đầu thì né tránh, ngại va chạm, gặp người dân; chính quyền một số nơi có tư tưởng đưa công an ra đối đầu với người dân khiến người dân bức xúc...
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Không được đưa công an ra làm thay chính quyền, ở một số nơi đang có biểu hiện này, cần chấn chỉnh ngay. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Nhiều địa phương chưa thật sự vào cuộc, nhất là người đứng đầu. Một số nơi tiếp dân còn hình thức, chưa đối thoại một cách có trách nhiệm, chưa bảo vệ quyền lợi của người dân. Dù có một số thành phần xấu kích động nhưng nguyên nhân chính là do chưa thật sự coi trọng việc tiếp dân, coi trọng quyền lợi của người dân, thậm chí có biểu hiện đối kháng với dân. Chính phủ yêu cầu chủ tịch các tỉnh, thành phố trực tiếp tiếp dân, đối thoại với dân để giải quyết các vụ việc KNTC phức tạp, không để phát sinh các vụ KNTC phức tạp mới, không để xảy ra các vụ phức tạp. Tổng TTCP, Bộ TN-MT cử lãnh đạo trực tiếp kiểm tra tại địa phương về những vụ việc KNTC kéo dài nổi cộm. Bộ Công an nắm tình hình, không để kẻ xấu lợi dụng người dân trong việc KNTC.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.