Địa phương phản ánh gặp khó khăn trong thi hành án tử hình

Tiếp theo tỉnh Kiên Giang, ngày 15.8.2014 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Ủy viên Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh Cà Mau.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình và đại diện các ban, ngành của tỉnh cùng tham dự buổi làm việc. 
Báo cáo của Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh Cà Mau cho biết: Tòa án nhân dân được xác định có vị trí trung tâm trong hoạt động CCTP, bởi vậy, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ CCTP theo Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị được toàn ngành tập trung thực hiện khá tốt, chất lượng giải quyết các vụ án tiếp tục được nâng cao.

Tranh tụng tại phiên tòa được đẩy mạnh, bảo đảm sự bình đẳng giữa công dân với các cơ quan công quyền trước tòa án, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. 

Bên cạnh Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp đã được đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, tập trung kiện toàn tổ chức cán bộ, tăng cường đào tạo... Cơ quan điều tra các cấp trong tỉnh cũng đã thực hiện nghiêm túc các quy định trong điều tra, xử lý tội phạm, không để xảy ra tình trạng oan, sai.

Phản ánh với Đoàn kiểm tra về những khó khăn trong công tác CCTP trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh Cà Mau cho biết, một trong những khó khăn mà địa phương đang gặp phải hiện nay là việc thi hành án đối với các bị án tử hình. Lực lượng chức năng phải đưa tử tù từ Cà Mau lên Bình Dương để thi hành án, rất tốn kém và nguy hiểm. 

Vì vậy, Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh Cà Mau kiến nghị cần sớm có địa điểm thi hành án tử hình bằng thuốc độc tại các địa phương, chí ít thì cũng phải có một trung tâm cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh Cà Mau cũng đề xuất phải sớm thành lập cơ quan giám định chuyên trách của Nhà nước trên các lĩnh vực, trong đó có giám định tài chính để giám định kịp thời, giúp cho cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết nhanh chóng vụ án... 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hà Hùng Cường ghi nhận những nỗ lực của Cà Mau trong công tác CCTP, trong đó Cà Mau đã sớm ban hành chiến lược, triển khai sâu rộng, kịp thời xuống cơ sở. Nhờ sự sát sao đó, công tác CCTP trên địa bàn tỉnh đã có những kết quả tích cực. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh Cà Mau phải chỉ đạo sát sao để khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra như: kết quả điều tra tố giác tội phạm còn hạn chế; nguyên tắc tranh tụng tại tòa chưa đạt so với yêu cầu CCTP; chất lượng giám sát hoạt động của luật sư chưa xứng với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh... 

Bộ trưởng cũng ghi nhận những kiến nghị của địa phương về đầu tư cơ sở vật chất, nhà tạm giam, thi hành án tử hình... và cho biết đây cũng sẽ là những nội dung được các Bộ, ngành quan tâm thảo luận trong phiên họp Ban Chỉ đạo CCTP Trung ương sắp tới. 

Nhân chuyến công tác tại Cà Mau, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải và đoàn công tác đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau. 

Thay mặt đoàn công tác, Bộ trưởng đã ghi lời tri ân đến Bác: “Hôm nay, trước thềm 69 năm Cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 2/9, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo CCTP TW và Bộ Tư pháp xin được dâng hương kính viếng Bác, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người đã lãnh đạo thành công Cách mạng Tháng 8, giành độc lập, tự do cho dân tộc, đất nước. Kính thưa Bác, người đã ra đi nhưng tư tưởng “Pháp quyền” của Người sống mãi, đang được nở hoa, kết trái trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay; trong công cuộc cải cách tư pháp của đất nước và phát triển của Bộ, ngành Tư pháp”. 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.