Cần làm tốt công tác phổ biến pháp luật về đất đai

(PLO) - Hôm qua (19/12), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu dẫn đầu Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cần làm tốt công tác phổ biến pháp luật về đất đai

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Cần làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai

Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, tính đến tháng 12/2014, Bộ TN&MT đã xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành, hướng dẫn triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) về TN&MT. 

Hiện Bộ có 63 cán bộ, công chức làm công tác pháp chế tại các Tổng cục, Cục và Vụ Pháp chế. Tại Vụ Pháp chế tổ chức riêng Phòng PBGDPL có nhiệm vụ giúp Vụ trưởng, lãnh đạo Vụ thực hiện công tác PBGDPL. 

Nội dung PBGDPL của Bộ thời gian qua tập trung vào phổ biến các văn bản pháp luật về TN&MT mới được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT và các Bộ, ngành ban hành cùng các văn bản có ý nghĩa quan trọng, liên quan đến lĩnh vực TN&MT qua nhiều hình thức đa dạng, phù hợp cho từng loại đối tượng khác nhau. Kinh phí thực hiện công tác PBGDPL được lãnh đạo Bộ quan tâm với tổng kinh phí từ năm 2003 – 2014 lên đến gần 20 tỷ đồng.

Ghi nhận những kết quả đạt được năm 2014 trong công tác PBGDPL của Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và các thành viên trong Đoàn kiểm tra đặc biệt đánh giá cao các hình thức PBGDPL rất đa dạng, phong phú từ những hình thức “truyền thống” như cuộc thi tiểu phẩm, tổ chức lớp chuyên đề, phát hành tài liệu, sách hỏi đáp… đến các hình thức mới như ra thông cáo báo chí về các văn bản pháp luật, giao lưu trực tuyến, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Bộ với người dân. Đây là những hình thức PBGDPL hiệu quả, phù hợp với hoạt động của ngành và cần tiếp tục phát huy, đa dạng hóa hơn nữa các hình thức phổ biến.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL của Bộ TN&MT là tại một số đơn vị, địa phương thực hiện PBGDPL chưa thường xuyên, liên tục, hiệu quả chưa cao; sự phối hợp giữa Trung ương và địa phương chưa chặt chẽ, đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL ở cơ sở còn mỏng, kỹ năng còn hạn chế… 

Vì vậy, bước sang năm 2015, Thứ trưởng đề nghị Bộ TN&MT xây dựng, ban hành sớm Kế hoạch PBGDPL trong năm. “Bộ TN&MT được giao quản lý nhà nước một lĩnh vực mà người dân đặc biệt quan tâm, đó là đất đai, nên nếu làm tốt công tác PBGDPL thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề với lĩnh vực này” – Thứ trưởng Hiếu nhấn mạnh. 

Ngoài ra, cần hướng trọng tâm tuyên truyền, phổ biến là Hiến pháp, Nghị quyết, các Luật, Pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời hưởng ứng tích cực Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp 2013”… Thứ trưởng cũng yêu cầu Bộ TN&MT chủ động xây dựng kế hoạch sơ kết 3 năm thi hành Luật PBGDPL và có thêm nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật 2015. 

Theo Báo Pháp luạt Việt Nam điện tử, ngày 20.12.2014

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.