Bổ sung ưu đãi cho DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

(PLO) - Theo tờ trình Quốc hội trong phiên họp sáng nay, Chính phủ đề nghị trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sẽ bổ sung quy định ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Luật thuế TNDN hiện hành quy định: miễn thuế TNDN đối với thu nhập của doanh nghiệp từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản ở địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; áp dụng thuế suất 10% trong thời gian 15 năm đối với doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Khoản 7 Điều 1 Luật số 32/2013/QH13); và áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập của doanh nghiệp từ: trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; nuôi trồng nông, lâm, thủy sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; sản xuất, nhân và lai tạo giống cây trồng, vật nuôi; sản xuất, khai thác và tinh chế muối ; đầu tư bảo quản nông sản sau thu hoạch, bảo quản nông sản, thủy sản và thực phẩm.

Luật hiện hành chưa có quy định ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản thực hiện tại địa bàn không thuộc danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. 

Quy định này chưa thực sự khuyến khích doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nên không thu hút bỏ vốn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp để từ đó có tác dụng lan tỏa nhằm phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm tại chỗ cho người nông dân. 

Thực tế cho thấy có những doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông sản; nghiên cứu phát triển giống...), lâm nghiệp, thủy sản do thực hiện tại các địa bàn không thuộc địa bàn ưu đãi thuế nên chưa được hưởng ưu đãi. Trong khi với điều kiện kinh tế nước ta hiện nay, nếu tăng cầu sản phẩm các ngành khu vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm sẽ có tác động tích cực đối với toàn bộ nền kinh tế. 

Việc ưu đãi về thuế TNDN cho các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn có hiệu quả để tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp.

Do đó, theo đề nghị của  Chính phủ,  chính sách ưu đãi thuế TNDN đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp như sau: Áp dụng thuế suất 20% đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (nghiên cứu phát triển giống; trồng trọt, chăn nuôi, chế biến sản phẩm nông nghiệp), lâm nghiệp, thủy sản không thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Dự kiến nếu Dự án luật được thông qua, từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, thu nhập của doanh nghiệp quy định tại khoản này được áp dụng thuế suất 17%.

Sáng nay (3/11) trong phiên làm việc tại hội trường, QH đã nghe Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế; Chủ nhiệm Ủy ban tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế.

Tiếp đó, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự, các  ĐB thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự.

(Báo Pháp luật Việt Nam điện tử - 3.11.2014)

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.