Yêu cầu đối với người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm

Chia sẻ bài viết:
Yêu cầu đối với người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm
(GDVN) - Dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường là dạy thêm, học thêm không do các cơ sở giáo dục công lập tổ chức.

Tôi đã tốt nghiệp cao đẳng kinh tế. Nay tôi muốn mở trung tâm dạy thêm cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có thuộc đối tượng để mở trung tâm dạy thêm không? Nếu có thì hồ sơ, thủ tục như thế nào?.

Trần Quốc Mến

Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 05 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về dạy thêm học thêm (Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT) thì: Dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường là dạy thêm, học thêm không do các cơ sở giáo dục công lập (gồm: cơ sở giáo dục phổ thông; trung tâm dạy nghề; trung tâm giáo dục thường xuyên; trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm ngoại ngữ, tin học) tổ chức.

Điều 9 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT quy định những yêu cầu đối với người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm bao gồm: 1. Có trình độ được đào tạo tối thiểu tương ứng với giáo viên dạy thêm (đạt trình độ chuẩn được đào tạo đối với từng cấp học theo quy định của Luật Giáo dục); 2. Có đủ sức khỏe; 3. Không trong thời gian bị kỉ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; không bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

Điểm a, điểm b khoản 1 Điều 77 Luật Giáo dục năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định trình độ chuẩn của nhà giáo được đào tạo là: a) Có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học; b) Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học cơ sở.

Như vậy, căn cứ các quy định nói trên, theo thông tin mà ông cung cấp, ông sẽ được cấp phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo các quy định đã trích dẫn ở trên. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường được thực hiện theo quy định tại các Điều 12, Điều 13 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 05 năm 2012 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: TS.LS Vũ Thái Hà
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam