Quy định về việc chép phạt đối học sinh

Chia sẻ bài viết:
Quy định về việc chép phạt đối học sinh
Hiện nay, tôi thấy giáo viên các cấp học vẫn hay áp dụng hình thức chép phạt để xử lý các học sinh vi phạm trong quá trình học tập như học sinh không thuộc bài, không làm bài tập về nhà, không chép bài,… thì giáo viên buộc chép phạt một hay nhiều lần. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?
Bạn đọc có email MinhMinh9x@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Hiện nay, tôi thấy giáo viên các cấp học vẫn hay áp dụng hình thức chép phạt để xử lý các học sinh vi phạm trong quá trình học tập như học sinh không thuộc bài, không làm bài tập về nhà, không chép bài,… thì giáo viên buộc chép phạt một hay nhiều lần. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 2 Điều 44 Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm theo Thông tư 41/2010/TT- BGDĐT ban hành điều lệ trường tiểu học quy định về việc khen thưởng và kỉ luật như sau:
2. Học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập và rèn luyện thì tuỳ theo mức độ vi phạm có thể thực hiện các biện pháp sau:
a) Nhắc nhở, phê bình;
b) Thông báo với gia đình
Khoản 2 Điều 42 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT ban hành điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học quy định về khen thưởng và kỷ luật như sau:
2. Học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện có thể được khuyên răn hoặc xử lý kỉ luật theo các hình thức sau đây:
a) Phê bình trước lớp, trước trường;
b) Khiển trách và thông báo với gia đình;
c) Cảnh cáo ghi học bạ;
d) Buộc thôi học có thời hạn.
Như vậy, theo quy định pháp luật trích dẫn trên, việc giáo viên các cấp học áp dụng hình thức chép phạt để xử lý các học sinh vi phạm trong quá trình học tập là hành vi vi phạm quy định pháp luật.
Tư vấn pháp luật.
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng