Quy định về nhân viên y tế trong công ty 100% vốn nước ngoài

Chia sẻ bài viết:
Quy định về nhân viên y tế trong công ty 100% vốn nước ngoài
Cơ sở sử dụng số lao động trực tiếp từ 500 đến 1000 người thì phải có ít nhất 01 nhân viên y tế có trình độ trung học chuyên ngành y.

Công ty tôi là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và có trên 500 lao động trực tiếp. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, công ty có cần tuyển dụng nhân viên y tế không và tiêu chuẩn của nhân viên y tế làm việc tại Công ty như thế nào?

Phạm Trí

Thông tư liên tịch số 01/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 10.01.2011 của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội - Bộ Y Tế hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác an toàn - vệ sinh lao động trong cơ sở lao động quy định về tổ chức bộ máy, phân định trách nhiệm, lập kế hoạch, tự kiểm tra, thống kê, báo cáo, sơ kết, tổng kết công tác an toàn – vệ sinh lao động trong cơ sở lao động bao gồm tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở có sử dụng lao động hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, trừ các cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp và các tổ chức phi chính phủ khác đóng trụ sở tại Việt Nam.

Theo đó, tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 10.01.2011 của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội - Bộ Y Tế hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác an toàn - vệ sinh lao động trong cơ sở lao động quy định việc tổ chức bộ phận y tế tại cơ sở như sau: “1. Cơ sở lao động phải bố trí thành lập bộ phận y tế tại cơ sở theo quy định tối thiểu sau: a) Cơ sở sử dụng số lao động trực tiếp từ 500 đến 1.000 người thì phải có ít nhất 01 nhân viên y tế có trình độ trung học chuyên ngành y; b) Cơ sở có tổng số lao động trực tiếp trên 1.000 người cùng làm việc trên địa bàn thì phải tổ chức trạm y tế hoặc phòng hoặc ban y tế có ít nhất 01 y sĩ hoặc 01 bác sỹ đa khoa. 2. Trường hợp cơ sở lao động không thành lập được bộ phận y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này hoặc là cơ sở lao động có tổng số lao động trực tiếp dưới 500 người thì phải có hợp đồng chăm sóc sức khỏe với một trong các cơ quan y tế địa phương dưới đây: a) Trạm y tế xã, phường, thị trấn; b) Phòng khám đa khoa khu vực; c) Bệnh viện huyện, quận, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi tắt là huyện) hoặc trung tâm y tế huyện”.

Như vậy, căn cứ các quy định pháp luật trên, theo thông tin mà ông cung cấp, công ty ông là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài  và có trên 500 lao động trực tiếp do dó, công ty phải bố trí thành lập bộ phận y tế trong đó có ít nhất 01 nhân viên y tế có trình độ trung học chuyên ngành y.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Luật gia Vũ Thùy Trang
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam