Quy định về dạy thêm giờ đối với giáo viên

Chia sẻ bài viết:
Quy định về dạy thêm giờ đối với giáo viên
Tôi được phân công dạy 25 tiết/tuần, vây tôi có được hưởng lương dạy thêm giờ không? Cách tính lương dạy thêm giờ như thế nào?

Tôi hiện đang giảng dạy môn tiếng Pháp chương trình song ngữ tại một trường tiểu học công lập. Nhà trường đủ số lượng giáo viên  dạy tiếng Pháp theo  quy định. Năm học 2014-2015, tôi được phân công dạy 25 tiết/tuần. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có được hưởng lương dạy thêm giờ không? Cách tính lương dạy thêm giờ như thế nào?.

Trần Nhã Xuân

Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 21 tháng 10 năm 2009 ban hành quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông thì định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể như sau: “Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết”.

Khoản 6 Điều 3 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập quy định:  “Chỉ thanh toán tiền lương dạy thêm giờ ở đơn vị hoặc bộ môn thiếu số lượng nhà giáo do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đơn vị hoặc bộ môn không thiếu nhà giáo thì chỉ được thanh toán tiền lương dạy thêm giờ khi có nhà giáo nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc đi học tập, bồi dưỡng, tham gia đoàn kiểm tra, thanh tra và tham gia những công việc khác (sau đây gọi chung là đi làm nhiệm vụ khác) do cấp có thẩm quyền phân công, điều động phải bố trí nhà giáo khác dạy thay.”

Cách tính tiền lương dạy thêm giờ được áp dụng theo khoản 1, Điều 4 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC như sau:

- Tiền lương dạy thêm giờ/năm học = Số giờ dạy thêm/năm học x Tiền lương 1 giờ dạy thêm.

- Tiền lương 1 giờ dạy thêm = Tiền lương 1 giờ dạy x 150%.

- Tiền lương 1 giờ dạy:

Tiền lương 1 giờ dạy

=

Tổng tiền lương của 12 tháng trong năm học/Định mức giờ dạy trên 1 năm

x

Số tiền dành cho giảng dạy (dạy trẻ)/52 tuần

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, theo thông tin bà đã cung cấp, trường tiểu học bà đang công tác đã đủ số lựợng giáo viên bộ môn tiếng Pháp theo quy định, do đó, bà chỉ được thanh toán tiền lương dạy thêm giờ trong trường hợp được bố trí dạy thay khi có nhà giáo nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc đi học tập, bồi dưỡng, tham gia đoàn kiểm tra, thanh tra và tham gia những công việc khác do cấp có thẩm quyền phân công, điều động. Cách tính tiền lương dạy thêm giờ được thực hiện theo quy định đã trích dẫn ở trên.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Luật gia Vũ Thùy Trang
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam