Phụ cấp ưu đãi nhà giáo trong thời gian nghỉ chế độ ốm đau

Chia sẻ bài viết:
Phụ cấp ưu đãi nhà giáo trong thời gian nghỉ chế độ ốm đau
(GDVN) - Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với NLĐ trong điều kiện bình thường là 30 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm.

Tôi là viên chức hiện đang giảng dạy tại một trường trung học cơ sở công lập. Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 10 năm. Vừa qua, tôi bị ốm phải nằm viện 20 ngày. Đề nghị Phòng tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian tối đa tôi được hưởng chế độ ốm đau là bao nhiêu ngày? Trong thời gian nằm viện, tôi có được hưởng phụ cấp ưu đãi nhà giáo không?

Ngô Văn Huy

Điều 22 Luật Bảo hiểm xã hội quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau: 1. Bị ốm đau, tai nạn, rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế. Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác thì không được hưởng chế độ ốm đau. 2. Có con dưới bảy tuổi bị ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc con và có xác nhận của cơ sở y tế.

Theo đó, điểm a) Khoản 1 Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội quy định thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường, tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần là 30 ngày nếu đã đóng Bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

Về chế độ phụ cấp ưu đãi, theo quy định tại điểm b khoản 2, mục II Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 23/1/2006 hướng dẫn thực hiện Quyết định 244/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập quy định không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi trong các thời gian sau: Thời gian đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài hưởng 40% tiền lương theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP; Thời gian đi công tác, học tập ở trong nước không tham gia giảng dạy liên tục trên 3 tháng; Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên; Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của Điều lệ bảo hiểm xã hội hiện hành;Thời gian bị đình chỉ giảng dạy.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin ông đã cung cấp, ông là viên chức hiện đang giảng dạy tại một trường trung học cơ sở công lập và đã tham gia Bảo hiểm xã hội được 10 năm. Do đó, ông sẽ được hưởng chế độ ốm đau khi có đủ các điều kiện hưởng chế độ ốm đau như quy định đã trích dẫn ở trên. Thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa trong một năm là 30 ngày làm việc. Trong thời hạn nghỉ ốm đau theo quy định, ông vẫn được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo, mức phụ cấp được thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: TS.LS Vũ Thái Hà
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam