Hồ sơ xin miễn học phí đối với con của thương binh

Chia sẻ bài viết:
Hồ sơ xin miễn học phí đối với con của thương binh
(GDVN) - Để được hưởng chế độ này, ông chỉ phải làm 01 bộ hồ sơ nộp lần đầu trong cả thời gian học tập.

Tôi là con thương binh và hiện đang là sinh viên năm 2 tại một trường đại học công lập. Học kỳ vừa qua, tôi không nộp đơn xin miễn học phí nên nhà trường không miễn học phí cho tôi. Khi tôi thắc mắc thì cán bộ Phòng Tài chính nhà trường trả lời nếu không nộp đơn thì không được hưởng chế độ. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, học kỳ vừa qua tôi có được hưởng chế độ miễn học phí không?

Nguyễn Quang Anh

Điều 4 Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy định về các đối tượng đươc miễn học phí, trong đó bao gồm: 1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Cụ thể: a) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh; b) Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Theo quy định tại điểm c) khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH thì: Người học thuộc diện miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập chỉ phải làm 01 bộ hồ sơ nộp lần đầu cho cả thời gian học tập. Riêng đối với người học thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo thì hàng năm phải nộp bổ sung giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo để làm căn cứ xem xét miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho kỳ học tiếp theo.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin ông đã cung cấp, ông là con thương binh và hiện đang là sinh viên năm 2 tại một trường đại học công lập. Do đó, ông thuộc đối tượng được miễn học phí. Để được hưởng chế độ này, ông chỉ phải làm 01 bộ hồ sơ nộp lần đầu trong cả thời gian học tập. Nếu ông đã nộp hồ sơ xin miễn học phí vào năm thứ nhất thì các kỳ học tiếp theo sẽ không phải nộp hồ sơ xin miễn giảm học phí. Thành phần hồ sơ được quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH .

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: TS.LS Vũ Thái Hà
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam