Chế độ ưu tiên trong thi tuyển trình độ thạc sĩ

Chia sẻ bài viết:
Chế độ ưu tiên trong thi tuyển trình độ thạc sĩ
(GDVN) - Đối tượng được ưu tiên khi thi tuyển trình độ thạc sĩ được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ban hành quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ.

Tôi là người dân tộc thiểu số và hiện đang là sinh viên năm cuối tại một trường đại học công lập. Sau khi ra trường tôi dự định học lên trình độ thạc sĩ. Đề nghị Phòng tư vấn Pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có dược hưởng chế độ ưu tiên khi thi tuyển trình độ thạc sĩ không?

Lê Đức Anh

Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ (sau đây gọi là Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT) quy định đối tượng ưu tiên khi thi tuyển trình độ thạc sĩ tại khoản 1 Điều 9 bao gồm các đối tượng: a) Người có thời gian công tác liên tục từ 2 năm trở lên (tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi) tại các địa phương được quy định là Khu vực 1 trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành. Trong trường hợp này, thí sinh phải có quyết định tiếp nhận công tác hoặc điều động, biệt phái công tác của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; b) Th­ương binh, ng­ười hư­ởng chính sách như­ thương binh; c) Con liệt sĩ; d) Anh hùng lực lư­ợng vũ trang, anh hùng lao động; đ) Người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú từ 2 năm trở lên ở địa phương được quy định tại Điểm a, Khoản này; e) Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học.

Về mức ưu tiên, theo khoản 2 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT thì: Người dự thi thuộc đối tượng ưu tiên quy định tại Khoản 1 Điều này (bao gồm cả người thuộc nhiều đối tượng ưu tiên) được cộng vào kết quả thi mười điểm cho môn ngoại ngữ (thang điểm 100) nếu không thuộc diện được miễn thi ngoại ngữ theo quy định của Quy chế này và cộng một điểm (thang điểm 10) cho một trong hai môn thi hoặc kiểm tra quy định tại Điểm b, c Khoản 1, Điều 5 Quy chế này, do cơ sở đào tạo quy định.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin ông đã cung cấp, ông là người dân tộc thiểu số và hiện đang là sinh viên năm cuối tại một trường đại học công lập. Sau khi ra trường ông dự định thi tuyển lên trình độ thạc sĩ. Do đó, ông sẽ thuộc đối tượng ưu tiên khi thi tuyển trình độ thạc sĩ nếu ông có hộ khẩu thường trú từ 2 năm trở lên tại các địa phương được quy định là Khu vực 1 trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành. Mức ưu tiên khi thi tuyển lên trình độ thạc sĩ được thực hiện theo quy định đã trích dẫn ở trên.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: TS.LS Vũ Thái Hà
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam