Chế độ thai sản đối với giáo viên công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Chia sẻ bài viết:
Chế độ thai sản đối với giáo viên công tác ở vùng đặc biệt khó khăn
Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn không được hưởng.

Tôi là viên chức giảng dạy tại một trường công lập thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Tháng 8/2014 tôi làm đơn xin nghỉ theo chế độ thai sản. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, trong thời gian nghỉ thai sản, tôi có được hưởng trợ cấp đối với giáo viên công tác ở cùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn không?. Nếu không được chi trả đúng chế độ, tôi có được khiếu nại hay không?.

Nguyễn Oanh

Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24.12.2010 của Chính phủ quy định về chính sách đối với cán bộ công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội nhân dân và công an nhân dân) công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (Nghị định 116/2010/NĐ-CP) bao gồm các chế độ như sau: phụ cấp thu hút, phụ cấp công tác lâu năm, một số trợ cấp và thanh toán tiền tàu xe.

Theo đó, tại điểm c) Khoản 1 Điều 8 Thông tư 08/2011/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 116/2010/NĐ-CP quy định: Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn không được hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp theo quy định tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP trong khoảng thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của luật bảo hiểm xã hội.

Khoản 1 Điều 130 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định: Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền khiếu nại quyết định, hành vi của người sử dụng lao động, tổ chức bảo hiểm xã hội khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin bà đã cung cấp, bà là viên chức giảng dạy tại một trường công lập thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, do đó, trong thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định của luật bảo hiểm xã hội, bà sẽ không được hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp đối với viên chức công tác ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Trường hợp không được giải quyết chế độ thai sản theo đúng quy định, bà có quyền khiếu nại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Thẩm quyền, thủ tục, trình tự giải quyết khiếu nại được thực hiện theo các quy định tại các Điều 130, Điều 131 Luật Bảo hiểm xã hội 2006.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Luật gia Vũ Thùy Trang
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam