Chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ thư viện trường học

Chia sẻ bài viết:
Chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ thư viện trường học
(GDVN) - Cán bộ thư viện trường học không phải là giáo viên, nhưng được đào tạo nghiệp vụ thư viện thì được hưởng lương và các chế độ phụ cấp theo quy định.

Tôi là viên chức và hiện đang là cán bộ thư viện tại một trường trung học cơ sở công lập. Trong suốt thời gian tôi công tác tại nhà trường, tôi không được hưởng khoản phụ cấp nào. Đề nghị Phòng tư vấn Pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có được hưởng chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm hay không?

Trần Duyên

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy định tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông thì: Mỗi trường đều phải bố trí cán bộ, giáo viên làm công tác thư viện. Nếu là giáo viên kiêm nhiệm làm công tác thư viện thì phải được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về thư viện trường học, được hưởng lương và các tiêu chuẩn khác như giáo viên đứng lớp. Cán bộ thư viện trường học không phải là giáo viên, nhưng được đào tạo nghiệp vụ thư viện thì được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như ngành văn hóa - thông tin quy định.

Thông tư số 26/2006/TT-BVHTT của Bộ Văn hóa - Thông tin hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm và bồi dưỡng bằng hiện vật đối với cán bộ công chức, viên chức ngành Văn hóa - Thông tin (sau đây gọi là Thông tư số 26/2006/TT-BVHTT) trong đó quy định người làm công tác kiểm kê, bảo quản, xử lý kỹ thuật các hiện vật, tài liệu, sách, báo, phim ảnh trong kho lưu trữ của bảo tàng, thư viện; tu sửa, phục chế tài liệu, hiện vật của thư viện được hưởng phụ cấp độc hại, nguy hiểm ở mức 2: Hệ số 0,2 so với lương tối thiểu.

Về cách tính và phương thức chi trả phụ cấp, tại khoản 1 Mục III Thông tư 26/2006/TTBVHTT quy định: Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được tính theo thời gian thực tế làm việc tại nơi có các yếu tố độc hại, nguy hiểm, nếu làm việc dưới 4 giờ trong ngày thì được tính bằng 1/2 ngày làm việc, nếu làm việc từ 4 tiếng trở lên thì được tính cả ngày làm việc. Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin bà đã cung cấp, bà là viên chức và hiện đang là cán bộ thư viện tại một trường trung học cơ sở công lập, do đó, bà sẽ được hưởng chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm và bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định của Bộ Văn hóa – Thông tin. Cách tính và phương thức chi trả phụ cấp được thực hiện theo quy định đã trích dẫn ở trên.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: TS.LS Vũ Thái Hà
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam