Chế độ đối với giáo viên được cử đi công tác ở nước ngoài

Chia sẻ bài viết:
Chế độ đối với giáo viên được cử đi công tác ở nước ngoài

Tôi là viên chức đang giảng dạy tại một trường THCS. Năm 2012, tôi được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử sang Lào công tác trong thời hạn 02 năm (2012-2014). Tháng 06/2014, tôi về nước nhận công tác tại đơn vị cũ. Đề nghị Phòng Tư vấn Pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, trong thời gian công tác tại Lào, tôi được hưởng các chế độ như thế nào?.

Nguyễn Thao

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Nghị định 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì: “Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị và các đối tượng hưởng lương thuộc lực lượng vũ trang được cử đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài từ 30 ngày liên tục trở lên hưởng sinh hoạt phí do Nhà nước đài thọ hoặc hưởng lương, hưởng sinh hoạt phí do nước ngoài, tổ chức quốc tế đài thọ thì trong thời gian ở nước ngoài được hưởng 40% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)”.

Đồng thời, tại điểm c) Khoản 2 Thông báo số 219/TB-BGDĐT của Bộ giáo dục và Đào tạo về việc tuyển chọn giáo viên đi giảng dạy tại Lào năm 2012 quy định về lương và các chế độ khác của giáo viên như sau: “Giáo viên đi giảng dạy tại Lào được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp tiền lương ở mức 720USD/tháng, bảo hiểm y tế, vé máy bay một lượt đi và về. Trong nhiệm  kỳ công tác giáo viên được nghỉ hè, nghỉ tết, nghỉ lễ theo quy định của phía Lào”.

Điểm đ) khoản 1 mục A Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định: “Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức được cử đi học, thực tập, công tác trong và ngoài nước mà vẫn hưởng tiền lương hoặc tiền công ở trong nước thì thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin ông đã cung cấp, ông là giáo viên được cử đi công tác tại Lào trong thời gian 02 năm, do đó, trong thời gian ông công tác tại Lào, ông sẽ được hưởng 40% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Ngoài ra, trong thời gian công tác ở nước ngoài, ông vẫn thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc theo các quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: TS.LS Vũ Thái Hà
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam