Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

Chia sẻ bài viết:
Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất
Vừa qua, vợ chồng tôi có mua 1 mảnh đất. Tuy nhiên, do tài chính khó khăn, nên chồng tôi đang nợ tiền thuế sử dụng đất. Sắp tới, vợ chồng tôi muốn bán lại mảnh đất này cho người khác. Xin hỏi, vợ chồng tôi có thể bán đất không?
Bạn đọc có email  ysu220719XX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Vừa qua, vợ chồng tôi có mua 1 mảnh đất. Tuy nhiên, do tài chính khó khăn, nên chồng tôi đang nợ tiền thuế sử dụng đất. Sắp tới, vợ chồng tôi muốn bán lại mảnh đất này cho người khác. Xin hỏi, vợ chồng tôi có thể bán đất không?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 168 Luật Đất đai 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.
2. Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.
Như vậy, bạn phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Thời điểm thực hiện quyền của người sử dụng đất được xác định theo quy định pháp luật trích dẫn trên.
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng