Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê lại lao động

Chia sẻ bài viết:
Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê lại lao động
Tôi và bạn tôi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê lại lao động. Xin hỏi, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê lại lao động được pháp luật quy định như thế nào?
Bạn đọc có email thomdaoxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi và bạn tôi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê lại lao động. Xin hỏi, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê lại lao động được pháp luật quy định như thế nào?
Luật gia Đặng Thị Nụ, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 56 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cho thuê lại lao động như sau:
1. Bảo đảm đưa người lao động có trình độ phù hợp với những yêu cầu của bên thuê lại lao động và nội dung của hợp đồng lao động đã ký với người lao động.
2. Thông báo cho người lao động biết nội dung của hợp đồng cho thuê lại lao động.
3. Ký kết hợp đồng lao động với người lao động theo quy định của Bộ luật này.
4. Thông báo cho bên thuê lại lao động biết sơ yếu lý lịch của người lao động, yêu cầu của người lao động.
5. Thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật này; trả tiền lương, tiền lương của ngày nghỉ lễ, nghỉ hằng năm, tiền lương ngừng việc, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm; đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật.
Bảo đảm trả lương cho người lao động thuê lại không thấp hơn tiền lương của người lao động của bên thuê lại lao động có cùng trình độ, làm cùng công việc hoặc công việc có giá trị như nhau.
6. Lập hồ sơ ghi rõ số lao động đã cho thuê lại, bên thuê lại lao động, phí cho thuê lại lao động và báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.
7. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động khi bên thuê lại lao động trả lại người lao động do vi phạm kỷ luật lao động.
Như vậy, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê lại lao động được xác định theo quy định của pháp luật đã trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm
Tác giả: Đặng Thị Nụ

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Nụ