Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong tình hình dịch bệnh

Chia sẻ bài viết:
Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong tình hình dịch bệnh
Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty tôi. Hiện tại, tôi không còn khả năng để chi trả lương cho người lao động. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động hay không?
Bạn đọc có email hoangocxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty tôi. Hiện tại, tôi không còn khả năng để chi trả lương cho người lao động. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động hay không?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điểm a và c, Khoản 1, Điều 38 Bộ luật Lao động quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động như sau:
  1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
Điều 12 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động quy định về trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động như sau:
Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động tại các Điểm a và c Khoản 1 Điều 38 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:
1. Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
2. Lý do bất khả kháng khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Do địch họa, dịch bệnh;
b) Di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Như vậy, theo quy định pháp luật trích dẫn trên, do dịch bệnh mà công ty bạn đã tìm mọi biện pháp để khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc thì công ty bạn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động.
Tư vấn pháp luật
Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng