Quy định pháp luật về việc phá dỡ nhà ở đang cho thuê

Chia sẻ bài viết:
Quy định pháp luật về việc phá dỡ nhà ở đang cho thuê
Tôi đã ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở có thời gian 5 năm. Tuy nhiên, vừa qua, chủ nhà bất ngờ gửi thông báo về việc phá dỡ căn nhà nơi tôi đang thuê và yêu cầu tôi chuyển đi chỗ khác. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?
Bạn đọc có email hanglexxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi đã ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở có thời gian 5 năm. Tuy nhiên, vừa qua, chủ nhà bất ngờ gửi thông báo về việc phá dỡ căn nhà nơi tôi đang thuê và yêu cầu tôi chuyển đi chỗ khác. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này? 
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 97 Luật nhà ở quy định về việc phá dỡ nhà ở đang cho thuê như sau:
1. Bên cho thuê nhà ở phải thông báo việc phá dỡ bằng văn bản cho bên thuê biết ít nhất là 90 ngày trước khi thực hiện phá dỡ, trừ trường hợp khẩn cấp hoặc phá dỡ theo quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
2. Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà ở mà thời hạn thuê vẫn còn thì bên cho thuê có trách nhiệm bố trí cho bên thuê chỗ ở khác trong thời gian phá dỡ và xây dựng lại nhà ở, trừ trường hợp bên thuê thỏa thuận tự lo chỗ ở. Sau khi xây dựng xong nhà ở, bên thuê được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp bên thuê không có nhu cầu tiếp tục thuê nhà ở đó; trường hợp bên thuê tự lo chỗ ở thì không phải trả tiền thuê nhà ở trong thời gian phá dỡ và xây dựng lại, thời gian phá dỡ và xây dựng lại không tính vào thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở.
Như vậy, ít nhất là 90 ngày trước khi thực hiện phá dỡ bên cho thuê nhà ở phải thông báo việc phá dỡ bằng văn bản cho bên thuê trừ trường hợp khẩn cấp hoặc phá dỡ theo quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà ở mà thời hạn thuê vẫn còn thì bên cho thuê có trách nhiệm bố trí cho bên thuê chỗ ở khác trong thời gian phá dỡ và xây dựng lại nhà ở, trừ trường hợp bên thuê thỏa thuận tự lo chỗ ở.
Tư vấn pháp luật
Ành: Sưu tầm
Tác giả: Phạm Thị Hằng 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng