Quy định pháp luật về đặt cọc

Chia sẻ bài viết:
Quy định pháp luật về đặt cọc
Vừa qua, vợ chồng tôi có ký kết một hợp đồng đặt cọc và đặt cọc số tiền 200.000.000 đồng để đảm bảo cho việc mua 1 căn nhà ở ngoại ô thành phố. Tuy nhiên, sau đó, chủ nhà lại đổi ý không muốn bán nhà. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?
Bạn đọc có địa chỉ: MaiAnh9X@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Vừa qua, vợ chồng tôi có ký kết một hợp đồng đặt cọc và đặt cọc số tiền 200.000.000 đồng để đảm bảo cho việc mua 1 căn nhà ở ngoại ô thành phố. Tuy nhiên, sau đó, chủ nhà lại đổi ý không muốn bán nhà. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đặt cọc như sau:
1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Như vậy, theo quy định pháp luật trích dẫn trên, trong trường hợp này, nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm
Tác giả: Phạm Thị Hằng

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng