Quy định của pháp luật về các trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà

Chia sẻ bài viết:
Quy định của pháp luật về các trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà
Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về các trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà? 
Bạn đọc địa chỉ email: quanghungxxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về các trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà? 
Luật gia Phạm Hằng Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 30 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng như sau: 1. Bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây: a) Thanh toán tiền thuê nhà, công trình xây dựng chậm 03 tháng trở lên so với thời điểm thanh toán tiền đã ghi trong hợp đồng mà không được sự chấp thuận của bên cho thuê; b) Sử dụng nhà, công trình xây dựng không đúng mục đích thuê; c) Cố ý gây hư hỏng nghiêm trọng nhà, công trình xây dựng thuê; d) Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, đổi hoặc cho thuê lại nhà, công trình xây dựng đang thuê mà không có thỏa thuận trong hợp đồng hoặc không được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản. 2. Bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây: a) Không sửa chữa nhà, công trình xây dựng khi nhà, công trình xây dựng không bảo đảm an toàn để sử dụng hoặc gây thiệt hại cho bên thuê; b) Tăng giá thuê nhà, công trình xây dựng bất hợp lý; c) Quyền sử dụng nhà, công trình xây dựng bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba. 3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng phải báo cho bên kia biết trước 01 tháng nếu không có thỏa thuận khác.
Như vậy, các trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà được thực hiện theo quy định đã được trích dẫn ở trên. 
Tác giả: Phạm Hằng
Ảnh: Sưu tầm 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng