Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên

Chia sẻ bài viết:
Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên
Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực chế biến hạt điều nên cần sử dụng nhiều lao động. Thời gian hè, lượng hàng cần sản xuất tăng cao, công ty cần tuyển dụng thêm một số lượng lớn lao động làm thời gian hè. Thời gian này, học sinh, sinh viên cũng được nghỉ học, do đó công ty tôi có nhu cầu tuyển dụng các đối tượng trên vào làm thời vụ tại công ty. Xin hỏi, nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên được pháp luật quy định như nào?
Bạn đọc có email lehangxxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực chế biến hạt điều nên cần sử dụng nhiều lao động. Thời gian hè, lượng hàng cần sản xuất tăng cao, công ty cần tuyển dụng thêm một số lượng lớn lao động làm thời gian hè. Thời gian này, học sinh, sinh viên cũng được nghỉ học, do đó công ty tôi có nhu cầu tuyển dụng các đối tượng trên vào làm thời vụ tại công ty. Xin hỏi, nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên được pháp luật quy định như nào?
Luật gia Đặng Thị Nụ, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 163 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên như sau:
1. Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
2. Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.
Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.
3. Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
4. Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;
5. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá.
Như vậy, nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên được quy định theo pháp luật đã trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tần
Tác giả: Đặng Thị Nụ

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Nụ