Người già yếu không đi lại được có được cấp thẻ Căn cước công dân tại chỗ ở không?

Chia sẻ bài viết:
Người già yếu không đi lại được có được cấp thẻ Căn cước công dân tại chỗ ở không?
Địa phương tôi có thông báo lịch làm thẻ Căn cước công dân gắn chíp tại Ủy ban nhân dân xã. Tuy nhiên, Mẹ tôi năm nay 70 tuổi, bị liệt cả hai chân, không đi lại được nên việc di chuyển đến nơi làm thẻ Căn cước công dân cũng rất khó khăn. Xin hỏi, khi tổ chức cấp thẻ Căn cước công dân, tổ chức cấp thẻ có đến tận nhà để làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân cho mẹ tôi được không?
Bạn đọc có email HoangLamXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Địa phương tôi có thông báo lịch làm thẻ Căn cước công dân gắn chíp tại Ủy ban nhân dân xã. Tuy nhiên, Mẹ tôi năm nay 70 tuổi, bị liệt cả hai chân, không đi lại được nên việc di chuyển đến nơi làm thẻ Căn cước công dân cũng rất khó khăn. Xin hỏi, khi tổ chức cấp thẻ Căn cước công dân, tổ chức cấp thẻ có đến tận nhà để làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân cho mẹ tôi được không?
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 17 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân quy định về việc tổ chức cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân lưu động trong trường hợp cần thiết như sau:
1. Cơ quan quản lý căn cước công dân tiến hành tổ chức cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân tại các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo mà việc đi lại gặp khó khăn hoặc tại cơ quan, đơn vị, trường học, địa bàn nếu xét thấy cần thiết.
2. Cơ quan quản lý căn cước công dân tổ chức cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân tại nhà tạm giữ, trại tạm giam, trại giam, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc khi có văn bản đề nghị của thủ trưởng các cơ quan này.
3. Cơ quan quản lý căn cước công dân tổ chức cấp thẻ Căn cước công dân tại chỗ ở của công dân đối với trường hợp người già yếu, bệnh tật, ốm đau không thể đi lại có xác nhận của Công an cấp xã nơi người đó cư trú.
Như vậy, trường hợp mẹ của anh/chị tuổi cao, bị liệt cả hai chân không thể đi lại được có xác nhận của Công an cấp xã nơi anh/chị cư trú có thể yêu cầu cơ quan quản lý căn cước công dân tổ chức cấp thẻ Căn cước công dân tại chỗ ở.
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh