Người đại diện trong tố tụng dân sự

Chia sẻ bài viết:
Người đại diện trong tố tụng dân sự
Sau khi ông mất, gia đình tôi thường xuyên cãi nhau về việc phân chia di sản. Bác tôi đã gửi đơn khởi kiện, yêu cầu bố và cô tôi trả phần đất đang sử dụng vì đó di sản do ông để lại. Bố và cô đều uỷ quyền cho tôi làm người đại diện tham gia tố tụng tài Toà án. Xin hỏi, trường hợp này tôi có được làm người đại diện đồng thời cho 2 người không?
Bạn đọc có email thaonguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Sau khi ông mất, gia đình tôi thường xuyên cãi nhau về việc phân chia di sản. Bác tôi đã gửi đơn khởi kiện, yêu cầu bố và cô tôi trả phần đất đang sử dụng vì đó di sản do ông để lại. Bố và cô đều uỷ quyền cho tôi làm người đại diện tham gia tố tụng tài Toà án. Xin hỏi, trường hợp này tôi có được làm người đại diện đồng thời cho 2 người không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 87 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định những trường hợp không được làm người đại diện như sau:
1. Những người sau đây không được làm người đại diện theo pháp luật:
a) Nếu họ cũng là đương sự trong cùng một vụ việc với người được đại diện mà quyền và lợi ích hợp pháp của họ đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện;
b) Nếu họ đang là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự cho một đương sự khác mà quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự đó đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện trong cùng một vụ việc.
2. Quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với trường hợp đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.
3. Cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Kiểm sát, Công an không được làm người đại diện trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp họ tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện cho cơ quan của họ hoặc với tư cách là người đại diện theo pháp luật.
Như vậy, theo quy định pháp luật trích dẫn trên nếu quyền và lợi ích hợp pháp của bố bạn không đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của cô bạn thì bạn có thể là người đại diện cho hai người.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung