Người có yêu cầu độc lập có phải nộp tạm ứng án phí?

Chia sẻ bài viết:
Người có yêu cầu độc lập có phải nộp tạm ứng án phí?
Vợ chồng bạn tôi đang làm thủ tục ly hôn tại Tòa án. Hiện họ đang vay tôi một khoản tiền lớn. Do vậy, tôi đã gửi đơn đến Tòa yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Xin hỏi, trường hợp này tôi phải nộp tiền tạm ứng án phí không? Tiền tạm ứng án phí sau khi nộp được giải quyết như thế nào?
Bạn đọc có email MinhMinh9x@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Vợ chồng bạn tôi đang làm thủ tục ly hôn tại Tòa án. Hiện họ đang vay tôi một khoản tiền lớn. Do vậy, tôi đã gửi đơn đến Tòa yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Xin hỏi, trường hợp này tôi phải nộp tiền tạm ứng án phí không? Tiền tạm ứng án phí sau khi nộp được giải quyết như thế nào?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 146 Luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí như sau:
1. Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí
Điều 144 Luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về xử lý tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí thu được như sau:
1. Toàn bộ án phí, lệ phí thu được phải nộp đầy đủ, kịp thời vào ngân sách nhà nước tại kho bạc nhà nước.
2. Tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí được nộp cho cơ quan thi hành án có thẩm quyền để gửi vào tài khoản tạm giữ mở tại kho bạc nhà nước và được rút ra để thi hành án theo quyết định của Tòa án.
3. Người đã nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí phải chịu án phí, lệ phí thì ngay sau khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, số tiền tạm ứng đã thu được phải được nộp vào ngân sách nhà nước.
Trường hợp người đã nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí được hoàn trả một phần hoặc toàn bộ số tiền đã nộp theo bản án, quyết định của Tòa án thì cơ quan thi hành án đã thu tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí phải làm thủ tục trả lại tiền cho họ.
4. Trường hợp việc giải quyết vụ việc dân sự bị tạm đình chỉ thì tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí đã nộp được xử lý khi vụ việc được tiếp tục giải quyết
Như vậy, trong trường hợp này, bạn là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự. Theo đó, bạn có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm. Tiền tạm ứng án phí sau khi nộp được giải quyết theo quy định pháp luật trích dẫn nêu trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phương Dung