Hứa thưởng nhưng không thực hiện có vi phạm pháp luật không?

Chia sẻ bài viết:
Hứa thưởng nhưng không thực hiện có vi phạm pháp luật không?
Bạn đọc có email Tranthanhxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Nhóm tôi có tham gia cuộc thi nhảy và được một số doanh nghiệp hứa thưởng tiền nếu đạt giải nhất nhưng khi đạt giải họ không thực hiện mà lại nói là rút lại, không thưởng nữa. Xin hỏi, hứa thưởng nhưng không thực hiện có vi phạm pháp luật không, các công ty này có thể rút lại hứa thưởng đã công bố không và nếu chúng tôi được nhận thưởng, nhóm chúng tôi sẽ phải chia phần thưởng như thế nào?
Luật gia Nguyễn Thị Thúy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 570 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hứa thưởng như sau:
1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.
2. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
Tại Điều 571 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc rút lại tuyên bố hứa thưởng như sau:
Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố.
Việc trả thưởng được quy định tại Điều 570 Bộ luật dân sự 2015 như sau:
1. Trường hợp một công việc được hứa thưởng do một người thực hiện thì khi công việc hoàn thành, người thực hiện công việc đó được nhận thưởng.
2. Khi một công việc được hứa thưởng do nhiều người cùng thực hiện nhưng mỗi người thực hiện độc lập với nhau thì người hoàn thành đầu tiên được nhận thưởng.
3. Trường hợp nhiều người cùng hoàn thành công việc được hứa thưởng vào cùng một thời điểm thì phần thưởng được chia đều cho những người đó.
4. Trường hợp nhiều người cùng cộng tác để thực hiện công việc được hứa thưởng do người hứa thưởng yêu cầu thì mỗi người được nhận một phần của phần thưởng tương ứng với phần đóng góp của mình.
Như vậy, việc công ty đã hứa thưởng công khai mà không thực hiện là chưa đúng quy định của pháp luật. Khi nhận thưởng mỗi người trong nhóm sẽ nhận được một phần của phần thưởng tương ứng với phần đóng góp của mình theo các quy định pháp luật nêu trên.
Tư vấn pháp luật
Hình minh họa

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy