Giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình có bị xử phạt không?

Chia sẻ bài viết:
Giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình có bị xử phạt không?
Bác tôi là giúp việc cho một gia đình ởHà Nội. Do không tin tưởng người mới nên họ yêu cầu giữu bản chính chứng minh thư nhân dân của bác tôi. Xin hỏi, trường hợp này họ có vi phạm quy định của pháp luật không. Nếu có thì hình thức xử phạt như thế nào?
Bạn đọc có email hoaphamxxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Bác tôi là giúp việc cho một gia đình ở Hà Nội. Do không tin tưởng người mới nên họ yêu cầu giữu bản chính chứng minh thư nhân dân của bác tôi. Xin hỏi, trường hợp này họ có vi phạm quy định của pháp luật không. Nếu có thì hình thức xử phạt như thế nào?
Luật gia Đặng Thị Nụ, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 29 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định về vi phạm (sau đây gọi tắt là Nghị định 28/2020/NĐ-CP) quy định về vi phạm quy định về lao động là người giúp việc gia đình như sau:
1. Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a) Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình;
b) Không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau:
a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình;
b) Không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.
3. Biện pháp khắc phục hậu quả
a) Buộc người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình khi vi phạm điểm a khoản 1 Điều này;
b) Buộc trả đủ tiền tàu xe đi đường cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;
c) Buộc trả lại giấy tờ tùy thân cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;
d) Buộc trả đủ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người giúp việc gia đình khi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.
Như vậy, hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình là vi phạm quy định của pháp luật và hình thức xử phạt được quy định theo pháp luật đã trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật
Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe
Tác giả: Đặng Thị Nụ
Ảnh: Sưu tầm
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Nụ