Điều khiển xe máy sai làn đường bị xử phạt như thế nào?

Chia sẻ bài viết:
Điều khiển xe máy sai làn đường bị xử phạt như thế nào?
Tôi bị Cảnh sát Giao thông lập biên bản về việc đi sai làn đường. Xin hỏi quy định pháp luật về việc sử dụng làn đường như thế nào? Trường hợp đi xe máy sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền?
Bạn đọc có địa chỉ: NgocThuyXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi bị Cảnh sát Giao thông lập biên bản về việc đi sai làn đường. Xin hỏi quy định pháp luật về việc sử dụng làn đường như thế nào? Trường hợp đi xe máy sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1,2 Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về sử dụng làn đường như sau:
1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:
3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;
Như vậy, việc sử dụng làn đường như pháp luật quy định nêu trên. Trường hợp điều khiển xe máy không dung quần làn đường sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phương Dung