Có thể sửa hợp đồng mua bán đã công chứng hay không?

Chia sẻ bài viết:
Có thể sửa hợp đồng mua bán đã công chứng hay không?
Tôi chuẩn bị mua một chiếc ôtô cũ của người quen, 2 bên đã nhất trí điều khoản trong hợp đồng. Chúng tôi quyết định ra văn phòng công chứng để thực hiện ký kết hợp đồng. Xin hỏi, hồ sơ để yêu cầu hợp đồng công chứng gồm những gì? Sau này chúng tôi có thể sửa đổi hợp đồng đã công chứng hay không?
Bạn đọc có email DungPhamxxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouME hỏi: Tôi chuẩn bị mua một chiếc ôtô cũ của người quen, 2 bên đã nhất trí điều khoản trong hợp đồng. Chúng tôi quyết định ra văn phòng công chứng để thực hiện ký kết hợp đồng. Xin hỏi, hồ sơ để yêu cầu hợp đồng công chứng gồm những gì? Sau này chúng tôi có thể sửa đổi hợp đồng đã công chứng hay không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 40 Luật công chứng 2014 quy định về công chứng hợp đồng, giao dịch đã được soạn thảo sẵn như sau:
1. Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:
a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;
c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.
Khoản 1 Điều 51 Luật Công chứng 2014 quy định về công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch
1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.
Như vậy, hồ sơ công chứng hợp đồng đã soạn thảo sẵn bao gồm những giấy tờ theo pháp luật quy định nêu trên. Hợp đồng công chứng của bạn và người bán xe có thể sửa đổi, bổ sung khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng.
Tư vấn pháp luật
Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe
Tác giả: Phương Dung
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung