Căn cước công dân gắp chíp có hạn sử dụng bao lâu

Chia sẻ bài viết:
Căn cước công dân gắp chíp có hạn sử dụng bao lâu
Theo tôi được biết nhà nước đang có quy định công dân làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Xin hỏi, việc gắn chíp này có định vị vị trí của công dân hay không? Căn cước công dân gắp chíp có hạn sử dụng bao lâu? Thẻ căn cước công dân của tôi còn hạn sử dụng thì có buộc phải đổi sang căn cước công dân gắp chíp không?
Bạn đọc có email HaPhanQuynhXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Theo tôi được biết nhà nước đang có quy định công dân làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Xin hỏi, việc gắn chíp này có định vị vị trí của công dân hay không? Căn cước công dân gắp chíp có hạn sử dụng bao lâu? Thẻ căn cước công dân của tôi còn hạn sử dụng thì có buộc phải đổi sang căn cước công dân gắp chíp không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điểm d Khoản 3 Điều 3 Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước công dân quy định hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác và chất liệu thẻ Căn cước công dân như sau:
3. Quy cách
d) Chíp điện tử lưu trữ thông tin cơ bản của công dân được gắn ở mặt sau thẻ Căn cước công dân.
Khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014 quy định độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân như
1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
Khoản 2,3 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước công dân quy định hiệu lực thi hành và quy định chuyển tiếp như sau:
2. Thẻ Căn cước công dân đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân theo quy định tại Thông tư này.
3. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.
Như vậy, chíp điện tử chỉ lưu trữ thông tin cơ bản của công dân chứ không có chức năng định vị. Thời hạn căn cước công dân có gắn chíp được quy định như thẻ căn cước công dân bình thường. Trường hợp căn cước công dân của bạn còn hạn sử dụng thì không bắt buộc phải đổi.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung