Bồi thường thiệt hại trong vụ TNGT

Chia sẻ bài viết:
Bồi thường thiệt hại trong vụ TNGT
Tôi bị TNGT, giám định pháp y kết luận tổn hại 61% sức khỏe. Tôi đã kiện ra tòa sơ thẩm, phúc thẩm và Tòa án NDTC tuyên hủy bản án phúc thẩm, trả lại hồ sơ để điều tra lại. Xin hỏi, pháp luật quy định thế nào về việc đền bù thiệt hại trong trường hợp này và để được bồi thường, tôi cần làm thủ tục gì (Nguyễn Văn Huy).
Công ty Luật TNHH YouMe - trả lời:Câu hỏi không nêu rõ những bản án trên là bản án hình sự hay dân sự, hơn nữa do ông chỉ đề nghị được giải đáp vấn đề bồi thường thiệt hại (trách nhiệm dân sự) của người gây ra TNGT nên luật sư có ý kiến như sau:
Đây là một trong những trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, được quy định tại chương XXI, Bộ luật Dân sự hiện hành (BLDS).
Điều 609 BLDS quy định về xác định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác nhận được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại); chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. Ngoài ra, người xâm hại đến sức khỏe của người khác phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định".
Do ô tô (là phương tiện gây tai nạn) là một trong những "nguồn nguy hiểm cao độ" nên trường hợp mà ông đang cần giải quyết còn được áp dụng các quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra (quy định tại Điều 623 BLDS). Để được hưởng bồi thường những thiệt hại được xác định theo quy định tại Điều 609 BLHS, ông cần thu thập toàn bộ chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình (hóa đơn, giấy biên nhận, hợp đồng lao động, giấy nhập viện, xuất viện, đơn thuốc...) và nộp tại cơ quan đang thụ lý vụ án, để cơ quan này có căn cứ tuyên mức bồi thường nếu ông và bên gây tai nạn không thống nhất được.
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: LS. Phạm Ngọc Minh