Từ chối cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn bị xử phạt như thế nào?

Chia sẻ bài viết:
Từ chối cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn bị xử phạt như thế nào?
Tôi và chồng tôi có 1 con gái 5 tuổi. Sau khi ly hôn con gái ở cùng tôi, theo quyết định ly hôn chồng tôi phải cấp dưỡng nuôi con 05 triệu đồng/tháng cho đến khi cháu được 18 tuổi nhưng sau hơn 01 năm thì anh ta không chịu gửi tiền cấp dưỡng nuôi con nữa. Xin hỏi, trường hợp này có bị xử phạt không?
Bạn đọc có email TranquyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi và chồng tôi có 1 con gái 5 tuổi. Sau khi ly hôn con gái ở cùng tôi, theo quyết định ly hôn chồng tôi phải cấp dưỡng nuôi con 05 triệu đồng/tháng cho đến khi cháu được 18 tuổi nhưng sau hơn 01 năm thì anh ta không chịu gửi tiền cấp dưỡng nuôi con nữa. Xin hỏi, trường hợp này có bị xử phạt không?
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.
Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng như sau:
1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật;
b) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.
2. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng theo quy định đối với các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.
Như vậy, chồng bạn không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trường hợp, chồng bạn từ chối thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng theo quy định.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh