Trường hợp giảm tạm ứng án phí Tòa án

Chia sẻ bài viết:
Trường hợp giảm tạm ứng án phí Tòa án
Tôi là nguyên đơn trong 1 vụ án dân sư. Vừa rồi khu nhà tôi bị cháy, đồ đạc tài sản đều bị cháy hết, tôi không đủ điều kiện để nộp tạm ứng án phí. Xin hỏi, mức giảm tạm ứng án phí do sự kiện bất khả kháng là bao nhiêu, pháp luật quy định về việc này như thế nào?
Bạn đọc có địa chỉ email: yenlanXXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi là nguyên đơn trong 1 vụ án dân sư. Vừa rồi khu nhà tôi bị cháy, đồ đạc tài sản đều bị cháy hết, tôi không đủ điều kiện để nộp tạm ứng án phí. Xin hỏi, mức giảm tạm ứng án phí do sự kiện bất khả kháng là bao nhiêu, pháp luật quy định về việc này như thế nào?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: 
Điều 13 nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án quy định giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án như sau:
1. Người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ tài sản để nộp tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú thì được Tòa án giảm 50% mức tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án mà người đó phải nộp.
2. Những người thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này vẫn phải chịu toàn bộ án phí, lệ phí Tòa án khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Có căn cứ chứng minh người được giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án không phải là người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có tài sản để nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án;
b) Theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì họ có tài sản để nộp toàn bộ tiền án phí, lệ phí Tòa án mà họ phải chịu.
3. Trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp mà bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp thuộc trường hợp được giảm tiền án phí thì Tòa án chỉ giảm 50% đối với phần án phí mà người thuộc trường hợp được giảm tiền án phí phải chịu theo quy định của Nghị quyết này. Phần án phí, lệ phí Tòa án mà người đó nhận nộp thay người khác thì không được giảm.
Như vậy, theo quy định pháp luật trích dẫn trên, mức giảm tạm ứng án phí do sự kiện bất khả kháng là 50%.
Tư vấn pháp luật.
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phương Dung