Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Chia sẻ bài viết:
Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn
Tôi và chồng đã ly hôn. Chúng tôi có con trai 5 tuổi hiện đang sống với tôi. Xin hỏi, chồng tôi có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con không và mức cấp dưỡng hàng tháng là bao nhiêu?
Bạn đọc có email trangnguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi và chồng đã ly hôn. Chúng tôi có con trai 5 tuổi hiện đang sống với tôi. Xin hỏi, chồng tôi có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con không và mức cấp dưỡng hàng tháng là bao nhiêu?
Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:
Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.
Khoản 1 Điều 21 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:
1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Như vậy, sau khi ly hôn chồng bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con (5 tuổi). Mức cấp dưỡng thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của chồng bạn và nhu cầu thiết yếu của con; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Phương