Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

Chia sẻ bài viết:
Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con
Tôi đã có 02 con với vợ cũ và giờ tôi tái hôn và muốn sinh thêm con nữa. Xin hỏi, pháp luật quy định những trường hợp nào được coi là không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con?
Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con
Bạn đọc có email thaonguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật YouMe hỏi: Tôi đã có 02 con với vợ cũ và giờ tôi tái hôn và muốn sinh thêm con nữa. Xin hỏi, pháp luật quy định những trường hợp nào được coi là không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1,2,3,4,5,7 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành pháp lệnh sửa đổi điều 10 của pháp lệnh dân số quy định những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con như sau:
1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.
Điều 1 Nghị định số 18/2011/NĐ-CP sửa đổi khoản 6 điều 2 nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2010 của chính phủ quy định chi tiết thi hành pháp lệnh sửa đổi điều 10 của pháp lệnh dân số quy định sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số như sau:
“6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);
b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.”
Như vậy, trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con được xác định theo quy định pháp luật nêu trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung