Người bị Tòa án tuyên bố đã chết trở về

Chia sẻ bài viết:
Người bị Tòa án tuyên bố đã chết trở về
Tôi đi xa quê hương làm ăn tới nay được hơn 10 năm. Khi trở về, tôi biết tin vợ tôi đã làm thủ tục đề nghị Tòa án tuyên tôi đã chết và làm thủ tục ly hôn. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi với vợ còn được pháp luật công nhận là vợ chồng không? Tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được giải quyết như thế nào?
Bạn đọc có địa chỉ: MinhanXXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi đi xa quê hương làm ăn tới nay được hơn 10 năm. Khi trở về, tôi biết tin vợ tôi đã làm thủ tục đề nghị Tòa án tuyên tôi đã chết và làm thủ tục ly hôn. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi với vợ còn được pháp luật công nhận là vợ chồng không? Tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được giải quyết như thế nào?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về như sau:
1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.
2. Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:
a) Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;
b) Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.
Như vậy, trong trường hợp này, quyết định cho ly hôn của Tòa án vẫn có hiệu lực pháp luật. Tài sản chung của vợ chồng sẽ được giải quyết như chia tài sản ly hôn.
Tác giả: Phương Dung
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung