Ly hôn và phân chia tài sản đối với người bị tòa án tuyên bố mất tích

Chia sẻ bài viết:
Ly hôn và phân chia tài sản đối với người bị tòa án tuyên bố mất tích
Chồng tôi đi khỏi nhà từ năm 2006, tôi đã bỏ nhiều công sức tìm kiếm nhưng không có thông tin gì. Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi có một con và tích lũy được một số tài sản. Nay tôi muốn bán số tài sản đó và tính chuyện kết hôn với người khác, nhưng bị gia đình nhà chồng ngăn cản. Đề nghị luật sư cho biết, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Công ty Luật TNHH YouMe - trả lời:
Điều 78 Bộ luật Dân sự hiện hành (BLDS 2005) quy định, khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích... Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Căn cứ quy định trên, bà Hà Thị Mai có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân nơi cư trú, kèm theo chứng cứ chứng minh chồng của bà đã biệt tích 2 năm liền trở lên để yêu cầu tuyên bố ông ấy mất tích. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm chồng của bà trên các phương tiện thông tin đại chúng. 15 ngày sau khi hết thời hạn 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo, Tòa án sẽ mở phiên họp xét đơn của bà. Nếu đủ căn cứ, Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố chồng của bà mất tích (theo quy định tại các điều 330, 331, 332 Bộ luật TTDS).
Sau khi có quyết định tuyên bố chồng của mình bị mất tích, bà có thể gửi đơn xin ly hôn đến Tòa án. Theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Hôn nhân và Gia đình, bà sẽ được Tòa án giải quyết cho ly hôn và quyết định cho ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay cả khi chồng của bà trở về hay có tin tức xác thực là còn sống (quy định tại Khoản 3 Điều 80 BLDS). Việc chia tài sản chung khi ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình, dựa trên nguyên tắc chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì phát triển tài sản đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con. Khối tài sản thuộc chồng của bà sẽ được giao cho cha, mẹ chồng hoặc người thân thích của chồng quản lý, nếu không có những người này thì Tòa án chỉ định người quản lý (quy định tại Điều 79 BLDS).
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: LS. Phạm Ngọc Minh