Ly hôn trong trường hợp chồng đi biệt tích trên 02 năm

Chia sẻ bài viết:
Ly hôn trong trường hợp chồng đi biệt tích trên 02 năm
Chồng tôi đã đi biệt tích hơn 2 năm nay. Trong suốt thời gian qua, gia đình tôi có không bất kỳ tin tức gì về chồng tôi. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có thể làm thủ tục ly hôn có được không?
Bạn đọc có địa chỉ: VuQuynhXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Chồng tôi đã đi biệt tích hơn 2 năm nay. Trong suốt thời gian qua, gia đình tôi có không bất kỳ tin tức gì về chồng tôi. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có thể làm thủ tục ly hôn có được không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
Khoản 1, 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tuyên bố mất tích:
1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
Như vậy, trong trường hợp này, để tiến hành ly hôn, bạn phải làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích. Sau khi Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích, bạn mới được làm đơn xin ly hôn.
Tư vấn pháp luật
Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe
Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.
Tác giả: Phương Dung
Ảnh: Sưu tầm
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung