Họ hàng trong phạm vi bốn đời có thể kết hôn với nhau không?

Chia sẻ bài viết:
Họ hàng trong phạm vi bốn đời có thể kết hôn với nhau không?
Bạn đọc có email haimaixx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Gia đình tôi và gia đình bạn gái có họ hàng với nhau. Theo tôi tìm hiểu thì đến chúng tôi đã là đời thứ tư. Xin hỏi, chúng tôi có thể kết hôn với nhau không và phải đáp ứng những điều kiện gì để được kết hôn?
Luật gia Nguyễn Thu Thủy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Điểm d) Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình trong đó cấm hành vi sau đây:
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giải thích từ ngữ như sau:
18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.
Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp bạn và bạn gái không có họ trong phạm vi ba đời thì có thể kết hôn với nhau. Việc kết hôn phải tuân theo các điều kiện theo các quy định đã trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật
Hình minh họa

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thu Thủy