Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị bao lâu?

Chia sẻ bài viết:
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị bao lâu?
Bạn đọc có email Tranhaixx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi và bạn gái dự định 9 tháng sau sẽ đi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, do không đăng ký thường trú ở Hà Nội nên chúng tôi phải về quê để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Xin hỏi, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ có giá trị trong vòng bao lâu? và nếu tôi được cấp giấy xác nhận bây giờ mà đến 9 tháng sau mới đăng ký kết hôn thì giấy xác nhận đó có còn giá trị không?
Luật gia Nguyễn Thị Thúy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 21 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành luật hộ tịch quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:
1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.
Điều 23 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành luật hộ tịch quy định về giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:
1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.
2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.
3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.
Vậy, trường hợp bạn muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì phải đến UBND cấp xã nơi bạn đăng ký thường trú để làm thủ tục. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp theo các quy định đã trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật
Hình minh họa

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy