Giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

Chia sẻ bài viết:
Giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn
Vợ chồng tôi đã có "quyết định công nhận thuận tình ly hôn" của tòa án. Khi phân chia tài sản chung thì xảy ra tranh chấp vì giữa tôi và anh ấy không thỏa thuận được về giá trị khối tài sản bằng hiện vật. Chúng tôi cần làm gì để phân chia khối tài sản này (Nguyễn Thị Đào).
Công ty Luật TNHH YouMe - trả lời:
Theo quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình, việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo nguyên tắc chia đôi... Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Điều 92 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 quy định: "Tòa án ra quyết định định giá tài sản đang tranh chấp trong các trường hợp sau: theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự; các bên thỏa thuận theo mức giá thấp nhằm mục đích trốn thuế hoặc giảm mức đóng án phí. Hội đồng định giá do Tòa án quyết định thành lập gồm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên là đại diện cơ quan tài chính và các cơ quan chuyên môn có liên quan. Hội đồng định giá chỉ tiến hành định giá khi có mặt đầy đủ các thành viên của hội đồng. Trong trường hợp cần thiết, đại diện UBND cấp xã nơi có tài sản định giá được mời chứng kiến việc định giá. Các đương sự được thông báo trước về thời gian, địa điểm tiến hành định giá, có quyền tham dự và phát biểu ý kiến về việc định giá. Quyền quyết định về giá đối với tài sản định giá thuộc Hội đồng định giá. Việc định giá phải được ghi thành biên bản, trong đó ghi rõ ý kiến của từng thành viên, của đương sự nếu họ tham dự. Quyết định của Hội đồng định giá phải được quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành. Các thành viên Hội đồng định giá, đương sự, người chứng kiến ký tên vào biên bản".
Căn cứ các quy định trên, khi phân chia khối tài sản chung bằng hiện vật, nếu có sự tranh chấp, để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên, bà  hoặc người chồng có thể làm đơn yêu cầu tòa án thụ lý giải quyết vụ án ly hôn của vợ chồng ông bà tiến hành định giá khối tài sản chung đó.
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: LS. Phạm Ngọc Minh

Những tin cũ hơn