Có được giành quyền nuôi con sau khi chồng mất

Chia sẻ bài viết:
Có được giành quyền nuôi con sau khi chồng mất
Sau khi ly hôn, chồng tôi là người trực tiếp nuôi con. Hiện tại anh ấy đã qua đời, con tôi mới được 6 tuổi thôi, nhưng ông bà nội không đồng ý cho tôi đón cháu về, thậm chí gây khó dễ, không cho tôi gặp con. Xin hỏi, tôi có thể giành lại quyền nuôi con trong trường hợp này không?
Bạn đọc có email thuytien2xxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Sau khi ly hôn, chồng tôi là người trực tiếp nuôi con. Hiện tại anh ấy đã qua đời, con tôi mới được 6 tuổi thôi, nhưng ông bà nội không đồng ý cho tôi đón cháu về, thậm chí gây khó dễ, không cho tôi gặp con. Xin hỏi, tôi có thể giành lại quyền nuôi con trong trường hợp này không? 
Luật gia Hồ Phương Thanh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1, 2, 3 Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như sau:
1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng như sau:
1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
Khoản 1 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định thay đổi người trực tiếp  nuôi con sau khi ly hôn như sau:
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
Như vậy, cha mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con chưa thành niên. Trường hợp này, bạn là mẹ của cháu nên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hồ Phương Thanh