Chồng thường xuyên bạo lực, vợ có được quyền ly hôn?

Chia sẻ bài viết:
Chồng thường xuyên bạo lực, vợ có được quyền ly hôn?
Vợ chồng tôi đã kết hôn được 5 năm. Do chồng tôi thường xuyên đánh đập vợ con nên tôi muốn ly hôn. Tuy nhiên, chồng tôi không đồng ý và không chịu ký vào đơn ly hôn. Tôi có thể đơn phương nộp đơn ly hôn hay không?

Luật gia Phạm Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, bạn có quyền nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án mà không phải có sự đồng ý hay ký tên của chồng bạn. Lý do chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình có thể là một trong các căn cứ để Tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu của bạn.
Tác giả: Phạm Hằng_ Công ty Luật TNHH YouMe
Nguồn: Báo Lao động

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.