Cách xác định mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng

Chia sẻ bài viết:
Cách xác định mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng
Do bất đồng quan điểm, vợ chồng tôi dự định sẽ ly hôn. Vợ chồng tôi có con nhỏ 2 tuổi. Tôi muốn con ở cùng với tôi. Xin hỏi, mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng được pháp luật quy định như thế nào? Nếu hai vợ chồng tôi không thỏa thuận được việc này, thì tôi phải xử lý như thế nào?
Bạn đọc có email thaonguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Do bất đồng quan điểm, vợ chồng tôi dự định sẽ ly hôn. Vợ chồng tôi có con nhỏ 2 tuổi. Tôi muốn con ở cùng với tôi. Xin hỏi, mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng được pháp luật quy định như thế nào? Nếu hai vợ chồng tôi không thỏa thuận được việc này, thì tôi phải xử lý như thế nào?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về phương thức cấp dưỡng như sau:
Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.
Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Như vậy, mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng được xác định theo quy định pháp luật trích dẫn trên. Trường hợp, hai bên không thỏa thuận được về mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng, có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng