Ai là người được quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn?

Chia sẻ bài viết:
Ai là người được quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn?
Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn hợp pháp năm 2000. Do phát sinh nhiều mâu thuẫn trong quá trình chung sống nên chúng tôi quyết định ly hôn nhưng chưa thỏa thuận được về vấn đề nuôi con. Hiện, chúng tôi có 2 người con, một bé trai 08 tuổi và một bé gái 02 tuổi. Xin hỏi, tôi có thể nuôi cả hai cháu hay không?
Bạn đọc có email tunganhXXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn hợp pháp năm 2000. Do phát sinh nhiều mâu thuẫn trong quá trình chung sống nên chúng tôi quyết định ly hôn nhưng chưa thỏa thuận được về vấn đề nuôi con. Hiện, chúng tôi có 2 người con, một bé trai 08 tuổi và một bé gái 02 tuổi. Xin hỏi, tôi có thể nuôi cả hai cháu hay không?
Luật gia Đặng Thị Nụ, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: 
Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau: 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Như vậy, trong trường hợp của chị, chị có một con nhỏ dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Đối với con từ đủ 07 tuổi trở lên, trường hợp cha mẹ không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và có xem xét nguyện vọng của con.
Tác giả: Đặng Thị Nụ
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Nụ